Cách trẻ mầm non phát triển cảm nhận tích cực về bản thân

0

Trẻ mầm non phát triển cảm nhận tích cực về bản thân như thế nào? Hãy cùng Cao đẳng mầm non Hà Nội tìm hiểu và nghiên cứu trong nội dung dưới đây nhé!

Mặc dù lòng tự trọng của trẻ (hoặc thiếu nó) đã được phát triển một cách vô thức từ khi mới sinh, trẻ em mẫu giáo bắt đầu phát triển một ý tưởng có ý thức rõ ràng về chúng là ai.

Lòng tự trọng và khái niệm về bản thân là hai khái niệm có liên quan chặt chẽ. Khái niệm về bản thân là ý tưởng hay hình ảnh về chính mình.

Lòng tự trọng có nghĩa là hình ảnh của chính mình bao gồm sự nhận thức rằng mình đáng giá và có giá trị. Ý tưởng của trẻ em về bản thân đến từ những người khác xung quanh trẻ, đặc biệt là từ những người chăm sóc.

tre-mam-non-phat-trien-cam-nhan-tich-cuc-ve-ban-than-1
 

Cách trẻ mầm non phát triển cảm nhận tích cực về bản thân

Khi trẻ mẫu giáo phát triển hơn về ngôn ngữ, chúng cũng trở nên nhạy cảm hơn với những ý kiến của giáo viên, bạn bè, và những người khác bên ngoài gia đình

Trẻ mẫu giáo ngày càng nhận thức được bản sắc riêng của mình trong các nhóm lớn hơn trong xã hội. Đứa trẻ có thể, lần đầu tiên, ý thức về dân tộc mình. Lòng tự trọng có thể phát triển từ niềm tự hào về di sản dân tộc, khu vực và tôn giáo của mình.

Đáng buồn thay, tiếp xúc với thành kiến sẽ tàn phá lòng tự trọng và tiếp tục chu kỳ của thành kiến và hạ thấp lòng tự trọng.

Lòng tự trọng thấp khiến một đứa trẻ không chỉ không tôn trọng chính mình mà con không tôn trọng của những người khác. Mọi trẻ em đều xứng đáng được học rằng trẻ là một thành viên được kính trọng và có giá trị trong gia đình và cộng đồng của mình 

Trẻ ba tuổi nhận thức, lần đầu tiên, rằng giới tính của trẻ là cố định; cô gái sẽ phát triển thành phụ nữ và trẻ em trai sẽ phát triển thành những người đàn ông.

Trẻ em có thể phân biệt giữa trẻ em gái và trẻ em trai hoặc người mẹ và bố, nhưng trẻ nghĩ rằng trẻ có thể thay đổi giới tính chỉ đơn giản bằng cách mặc quần áo khác nhau.

Hầu hết trẻ mẫu giáo nhận diện mạnh mẽ với giới tính của mình bây giờ và có thể bắt đầu chỉ chơi với những gì mà trẻ cho là "đồ chơi con trai" hay "đồ chơi cô gái."

tre-mam-non-phat-trien-cam-nhan-tich-cuc-ve-ban-than-2

Dù cho cha mẹ có cố gắng thế nào để định hướng trẻ chơi đồ chơi trung tính, trẻ mẫu giáo vẫ có nhận thức của riêng mình vào thời điểm này.

Cha mẹ khác lo lắng rằng con gái vận động cơ thể có thể thích chơi trò chơi ồn ào với các bé trai hoặc con trai thích chơi búp bê với các bé gái.

Giáo viên mầm non thường lo lắng vì họ muốn tất cả các em có trải nghiệm lớp học. Mọi người đều lo lắng, nhưng trẻ em thường chơi những thứ đáp ứng mong muốn và hứng thú riêng của trẻ.

Trò chơi của trẻ đại diện cho thế giới mà trẻ tưởng tượng. Chúng ta không thể bắt ép trẻ. Nhưng nếu bé trai thấy cha có những thời gian vui vẻ cho em bé ăn và nấu ăn, trẻ có thể chơi thoải mái hơn so với việc chỉ thấy mẹ làm những việc này.

Điều này cũng có thể đúng cho các bé gái khi xem các bà mẹ của chúng đóng một vai trò tích cực trong cộng đồng bên ngoài nhà.

Bình luận về bài viết

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Share.