Đặc điểm thời kỳ nhạy cảm của trẻ nhỏ

0

Bạn có biết quy luật phát triển và các giai đoạn nhạy cảm của trẻ nhỏ không? Nếu chưa, bài viết này thực sự hữu ích cho nhưng ai đang tìm hiểu để thấu hiểu và làm bạn với bé hơn đấy. 

dac-diem-thoi-ky-nhay-cam-cua-tre-nho-1

Định nghĩa thời kỳ nhạy cảm của trẻ

Trong quá trình từ 0-6 tuổi, trẻ chịu sự chi phố của sức sống, trong một giai đoạn nào đó sẽ chuyên tâm tiếp thu những đặc trưng của sự vật ở trong một môi truwòng nào đó, đồng thời liên tục lặp lại trong quá trình thực tiễn. Sau khi vượt qua thời kỳ nhạy cảm này, tâm lí và trí tuệ của trẻ sẽ phát triển lên một tầm cao mới.

Từ lúc mới sinh, con bạn có được ấn tượng về thế giới xung quanh mình qua năm giác quan. Đầu tiên là nhìn và nghẹ, sau đó, khi phát triển cử động, bé bắt đầu sờ và bắt đấu nếm khi cho các đồ vật vào trong miêng.

Là một chuyên gia về sự phát triển của trẻ sau này, Maria Montessorri khuyên bạn hãy chăm sóc đến trẻ để bé có thể nhìn và thấy mọi thứ diễn ra quanh mình. Ngay khi bé có thể cử động, bò hay bước đi, bé cần được tự do để khám phá.

Đây có lẽ là tư tưởng mà nhiều bậc cha mẹ khó chấp nhận nhất, nhưng hãy cố gắng làm như vậy nếu bạn có thể. Khi bạn ngăn cản sự khám phá cảm giác của trẻ, không ngừng nói “không được” và giữ con trong xe đẩy hoặc buộc con rất lâu trong ghế thì sự học hỏi của bé sẽ bị hạn chế.

Đặc điểm của thời kì nhạy cảm của trẻ nhỏ

–    Trong thời kỳ nhạy cảm, sinh vật có một khả năng nào đó hướng đến một yếu tố nào đó của môi trường, cảm nhận của sinh vật thu được trong một thời gian nhất định trở nên vô cùng nhạy cảm. Nếu học đúng nội dung và đúng thời kỳ nhạy cảm thì hiệu quả sẽ vô cùng lớn, ngược lại thì rất khó khăn.

dac-diem-thoi-ky-nhay-cam-cua-tre-nho-2

–    Thời kỳ nhạy cảm có thể bù đắp, nhưng tiền đề của nó là trẻ được sống trong môi trường tràn ngập tình yêu thương và tự do.

–    Thời kỳ nhạy cảm có tính giai đoạn và tiếp nối nhau: sau giai đoạn này sẽ đến giai đoạn khác.

–    Các thời kỳ nhạy cảm không tách biệt mà có liên quan đến nhau.

–    Sự xuất hiện các thời kỳ nhạy cảm là khác nhau ở các trẻ khác nhau.

Sự xuất hiện các thời kỳ nhạy cảm cần có sự kích thích và tích lũy các kích thích từ môi trường bên ngoài, nên nếu không có sự kích thích thì thời kỳ nhạy cảm có thể xuất hiện muộn, hoặc không xuất hiện, ngược lại sẽ xuất hiện sớm.
 

Bình luận về bài viết

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Share.