Đào tạo giáo viên mầm non gặp nhiều khó khăn

0

Trong khi nhiều bạn trẻ băn khoăn lo lắng về việc làm sau khi ra trường thì thống kê thực tế lại cho thấy, nguồn nhân lực trong lĩnh vực sư phạm, nhất là giáo viên mầm non có trình độ hiện đang thiếu hụt nghiêm trọng, không đáp ứng được nhu cầu.

co-hoi-viec-lam-nganh-mam-non

Giáo viên mầm non – nhu cầu tuyển dụng ngày càng cao

Sư phạm nói chung và Sư phạm Mầm non nói riêng luôn là một ngành nghề cao quý, nhận được sự trọng vọng của xã hội. Đáng tiếc là nhiều năm trở lại đây, xã hội có xu hướng chạy theo những ngành học “hot”, được cho là giúp “hái ra tiền”, dẫn tới tình trạng nơi thì cử nhân ra trường thất nghiệp tràn lan, trong khi một số ngành khác như sư phạm mầm non thì lại thiếu hụt nhân lực trầm trọng.

Khi tỷ lệ sinh ngày càng cao, người dân tập trung về các khu vực trung tâm ngày càng nhiều, nhu cầu gửi trẻ để lo làm kinh tế của các bậc cha mẹ trẻ cũng theo đó mà tăng lên. Các trường mầm non tích cực mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng, song song với đó là hàng loạt trường mầm non tư thục, các cơ sở nuôi dạy trẻ được thành lập mới nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế. Điều này dẫn tới việc đào tạo giáo viên mầm non gặp khó khăn với thực trạng “cung không đủ cầu”. Lượng giáo viên mầm non có trình độ ra trường hàng năm không đủ để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các trường.

co-hoi-viec-lam-nganh-mam-non

Giải pháp khắc phục

Để khắc phục khó khăn của việc đào tạo nhân lực ngành sư phạm mầm non, thời gian tới, ngoài việc các cơ quan quản lý nhà nước xem xét lại quy chế tuyển sinh, tạo điều kiện cho nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển hơn và đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, hướng nghiệp về ngành học quan trọng này, thì các trường sư phạm cũng cần nêu cao vai trò của mình, nâng cao chất lượng giảng dạy, quan tâm tới đầu ra cho học sinh, sinh viên… nhằm thu hút sự chú ý của những nhân tài có tâm, có tầm cho ngành.

Bên cạnh đó, xã hội cũng nên có cái nhìn cởi mở hơn đối với ngành giáo dục, đánh giá đúng bản chất của các thông tin về sai phạm liên quan tới ngành Giáo dục mầm non, chẳng hạn như những vụ việc giáo viên mầm non bạo hành trẻ… Cần thể hiện sự tôn trọng đối với những người làm công việc “trồng người”, để các bạn trẻ vững tin hơn vào con đường mình chọn./.

Bình luận về bài viết

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Share.