Dùng bút viết chữ tốt cho trí não của trẻ hơn gõ phím

0

“Dùng bút viết chữ tốt cho trí não của trẻ hơn gõ phím” – nghe có vẻ thiếu căn cứ, song lại là kết luận mang tính khoa học của các chuyên gia giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm.

Thời đại công nghệ, kỹ thuật số phát triển khiến giấy bút nhiều khi trở thành vật “không cần thiết”, thậm chí bị coi là những món đồ “cổ lỗ sĩ”. Với người lớn, từ báo cáo công việc, ghi chú khách hàng, tới theo dõi chi tiêu cá nhân… cũng đều tạo files văn bản trên máy tính chứ chẳng mấy người còn dùng sổ, bút. Trẻ nhỏ cũng vậy, các em dần làm quen với việc học tập, giải trí bên chiếc máy vi tính, nên nhiều em giỏi gõ phím mà lại chẳng thành thạo viết chữ bằng tay.

viet-chu-tot-cho-tri-nao

Trong khi các nhà khoa học khẳng định rằng, thành thạo việc dùng bút viết chứ tốt cho trí não của trẻ hơn gõ phím rất nhiều. Những tác động của việc dùng bút viết chữ đối với hệ thần kinh là điều mà bạn không thể ngờ được.

Giáo sư tâm lý học giáo dục Virginia Berninger đến từ Đại học Washington (Hoa Kỳ) nhấn mạnh, cầm bút viết và định hình nét chữ không chỉ giúp rèn giũa ngôn ngữ viết (một điều rất cần thiết cho tương lai của các bé) mà còn có tác dụng kích thích trí tuệ phát triển.

Theo đó, viết bằng bút giúp tăng cường hiệu quả kết nối thần kinh giữa não và tay; đồng thời tác động to lớn đến bộ não đang trong quá trình phát triển của trẻ. Không chỉ trẻ nhỏ mà ngay cả với người già, thói quen viết lách cũng có khả năng kích thích chức năng não.

viet-chu-tot-cho-tri-nao

Tiến sĩ Laura Dinehart đến từ trường Đại học Quốc tế Florida (Hoa Kỳ) mới đây đã phát hiện trong một nghiên cứu về khả năng cầm bút viết chữ của trẻ có tỉ lệ thuận với kết quả học tập của đứa ter đó. Ông cũng nhấn mạnh, thông thường, những đứa trẻ biết viết chữ sớm sẽ học giỏi hơn. Nghiên cứu này cũng chứng minh, hoạt động viết bằng bút kích thích khả năng phối hợp hoạt động của nhiều vùng não khác nhau.

Một đứa trẻ sẽ phải vận dụng nhiều bộ phận của não bộ, đồng thời kết hợp với các hoạt động của cơ thể để tạo ra những con chữ trên giấy. Giáo sư Berninger giải thích thêm, khi trẻ viết chữ, nào sẽ gợi nhớ lên các hình ảnh, ngôn ngữ cùng với kích thích hoạt động bàn tay và vị giác.

Trong khi đó, kết quả nghiên cứu không tìm thấy những lợi ích này đối với hình thức gõ bàn phím. Ngoài ra, với học sinh, sinh viên, gõ bàn phím sẽ không thể ghi nhớ tốt bằng ghi chém bài giảng bằng bút, trên giấy theo cách truyền thống./.

Bình luận về bài viết

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Share.