Giải pháp tăng hứng thú học tập cho học sinh

0

Để tạo hứng thú học tập cho học sinh trong giờ học, điều quan trọng nhất là phương pháp giảng dạy của giáo viên và sự phối hợp của bản thân các bạn.

Hứng thú học tập trên thực tế chính là thái độ lựa chọn đặc biệt của người học đối với kết quả, quá trình lĩnh hội và vận dụng những tri thức cũng như kỹ năng của môn học. Khơi dậy nguồn cảm hứng học tập cho học sinh, cũng chính là khiến các bạn nhận ra được ý nghĩa, tầm quan trọng của nội dung bài học. Hứng thú học tập càng cao thì sự tập trung của các em cũng tốt hơn và khả năng tiếp nhập thông tin cũng như biểu hiện trong giờ học cũng tốt hơn. Vậy làm thế nào để tăng hứng thú học tập cho học sinh? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

doi-moi-phuong-phap-giao-duc

Giải pháp dành cho giáo viên

Giáo viên đường nhiên là người đóng vai trò quan trọng nhất trong việc khơi dậy hứng thú học tập cho học sinh. Theo đó, người giáo viên không những phải có trình độ chuyên môn cao mà còn cần không ngừng bồi dưỡng phẩm chất đạo đức, tìm tòi, đổi mới phương pháp giảng dạy, tránh sự nhàm chán trong cách truyền đạt kiến thức cho học sinh.

Đổi mới phương pháp dạy học là vấn đề đã được đề cập tới rất nhiều, tuy nhiên, không phải giáo viên nào cũng làm được và tích cực thay đổi. Các chuyên gia cho rằng, việc lồng ghép các câu chuyện thực tế hay các hoạt động giải trí, hoạt động xã hội vào trong bài giảng chính là cách tốt nhất để học sinh hứng thú hơn.

Theo đó, giáo viên có thể tổ chức các buổi thảo luận nhóm, có thể yêu cầu học sinh phân vai diễn để đóng tiểu phẩm liên quan tới nội dung bài học, phân tích bằng hình, tranh ảnh; dựng tình huống và yêu cầu học sinh đưa ra đánh giá và phương án giải quyết của riêng mình; đưa những nội dung quen thuộc ngoài cuộc sống vào chương trình giảng dạy, có thể mượn các hiện tượng xã hội đang được nhiều người quan tâm để học sinh phân tích, nêu quan điểm; lồng ghép các trò chơi, hoạt động thể dục, thể thao, văn nghệ… vào giờ học sao cho phù hợp…

doi-moi-phuong-phap-giao-duc2

Tuy nhiên, cần lưu ý là dù có đổi mới thì giáo viên vẫn cần chú ý tới nội dung, mục đích cốt lõi là phải giúp học sinh nắm bắt được kiến thức và phát huy được các kỹ năng quan trọng.

Giải pháp dành cho học sinh

“Một bàn tay không thể làm nên tiếng vỗ”, mọi nỗ lực đổi mới của giáo viên sẽ trở thành công cốc nếu như không có sự phối hợp từ phía học sinh. Bản thân các em cũng cần phải tôn trọng giáo viên và xác định rõ mục đích học tập của mình. Ngoài giờ học trên lớp, cần tích cực tự học ở nhà, thường xuyên trao đổi với bạn bè, thầy cô để hiểu sâu hơn.

Việc tự học giúp các bạn nắm chắc kiến thức hơn, tiếp thu những gì thầy cô truyền đạt tốt hơn, điều này sẽ giúp các em đỡ cảm thấy áp lực khi lên lớp và thấy việc học hành đơn giản hơn rất nhiều!

Bình luận về bài viết

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Share.