Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 – Những nỗi lo chung của thí sinh

0

Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 hiện đang đến rất gần. Đây cũng là thời điểm mà những nỗi lo của các thí sinh khi đứng trước kỳ thi quan trọng nhất trở nên lớn hơn bao giờ hết.

ky-thi-thpt-quoc-gia1

Một số vấn đề khiến thí sinh lo lắng về kỳ thi THPT Quốc gia 2017:

Thí sinh khó tự đánh giá kết quả khi phải nộp lại đề thi

Theo quy chế thì thì sinh sẽ phải nộp lại đề thi và giấy nháp trong hai môn thi đầu tiên. Quy định này khiến thí sinh khó kiểm tra lại bài làm của mình, không thể tự đánh giá hay ước lượng số điểm mình có thể đạt được. Bên cạnh đó, tính đến thời điểm này, không những thí sinh mà ngay cả giáo viên cũng chưa nắm được thông tin mã đi thi của mỗi tổ hợp môn có trùng nhau hay không.

Lần đầu thi môn Giáo dục công dân

Trong quy chế thi năm nay có một điểm đặc biệt là lần đầu tiên mon Giáo dục công dân được đưa vào tổ hợp môn Khoa học xã hội. Từ trước đên nay, đây vẫn được coi là môn “phụ”, không nhân được nhiều sự quan tâm của cả học sinh lẫn giáo viên. Một bất lợi khác là do lần đầu tiên được đưa vào kỳ thi nên sẽ không có dữ liệu đề thi các năm trước để thí sinh tham khảo. Điều này vô tình tạo tâm lý lo lắng cho các bạn học sinh.

Lời khuyên từ các chuyên gia trong ngành Giáo dục là học sinh cần học cả kiến thức trong sách giáo khoa lẫn cập nhật thông tin qua báo đài để làm tốt môn Giáo dục công dân trong kỳ thi sắp tới.

Thi nhiều môn trong thời gian ngắn

ky-thi-thpt-quoc-gi

Kỳ thi THPT quốc gia 2017 chỉ kéo dài 2,5 ngày và thí sinh có thể thi 6 – 9 môn. Thi nhiều môn thì cơ hội xét tuyển của các bạn sẽ cao hơn. Đây vừa là cơ hội thuận lợi cho thí sinh, song cũng là yếu tố gây áp lực lớn.

Môn Toán lần đầu được thi dưới hình thức trắc nghiệm

Hình thức thi trắc nghiệm sẽ giúp thí sinh hạn chế được tình trạng học lệch, học tủ. Do lượng câu hỏi nhiều nên độ khó cũng sẽ giảm đi, chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản thì thí sinh có thể hoàn thành được 50% đề thi.

Tuy nhiên, hình thức này cũng có điểm hạn chế là khiến các em bỡ ngỡ, gặp áp lực về thời gian, đồng thời ngoài việc nắm chắc kiến thức thì cần phải rèn luyện thêm về kỹ năng, phương pháp làm bài và cần phân bổ thời gian thật hợp lý mới có thể hoàn thành tốt bài thi.

Hãy nhớ rằng, mọi sự đổi mới, cải tiến đều có thể gây nên tâm trọng lo lắng, bỡ ngỡ. Điều quan trọng là bạn phải biến áp lực trở thành động lực để ôn luyện thật tốt cho kỳ thi. Chỉ cần cố gắng hết sức, đừng quá đặt nặng thành tích các bạn nhé!

Bình luận về bài viết

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Share.