Làm thế nào để dạy bé tuân theo kỷ luật?

0

Làm thế nào để dạy bé tuân theo kỷ luật? Cần dạy trẻ lòng tôn trọng quyền lợi của người khác giống như người khác tôn trọng quyền lợi của mình. Nếu bé được đối xử một cách tôn trọng, bé sẽ sẵn sàng có thái độ bày tỏ Sự nhã nhặn với người khác hơn.

Montessori nói: trẻ nhỏ sẵn sàng vâng lời người lớn. Nhưng khi người lớn bắt trẻ phải từ bỏ những bản năng có lợi cho sự phát triển của trẻ thì trẻ sẽ không nghe lời. Như vậy không có nghĩa là chúng ta ngu ngốc nuông chiều mọi ý tưởng của trẻ hoặc cho phép bé thiếu trật tự, gây rối, phá hoại hoặc thiếu suy nghĩ.

day-be-tuan-thu-ly-luat-1
 

Đối với trẻ nhỏ, hãy đặt ra rất ít luật lệ nhưng cần luôn luôn quan sát số ít đó. Chớ thực hiện chúng bằng cách dỗ dành, hô hào hay mua chuộc mà chỉ đơn giản là đặt ra những giới hạn nhất định, kiên định và kiên quyết xem bé đã giữ những giới hạn đó chưa.

Làm thế nào để dạy bé tuân theo kỷ luật?

Montessori tin rằng trẻ nhỏ có được sự trật tự bên trong qua sự trật tự bên ngoài. Hơn nữa, sự trật tự bên trong là điều kiện tiên quyết để mở mang tri thức.

Khi một đứa trẻ đến với thế giới, thế giới đối với bé vẫn là một điều hỗn độn. Bé cần học cách sắp xếp, phân loại mọi đồ vật bé thấy, học tên và công dụng của chúng.

Chúng ta có thể giúp bé bằng cách biến nhà bé thành một môi trường trật tự nhất có thề, đừng thay đổi nhiều thứ và cho bé có cơ hội để giữ tài sản riêng của mình theo trật tự. Khi có đồ chơi, không nên để bé có quá nhiều tới mức không thể sắp xếp hay quan tâm đến chúng.

Hộp đồ chơi cũng không ích lợi lắm vì chúng khuyến khích trẻ quẳng búp bê lên trên cái xe tải và quăng con thỏ bông ngồi lên cả hai thứ, lại quăng quả bóng lên trên cùng mà không chú ý giữ gìn vẻ đẹp riêng và tình trạng cùa chúng, có thể dựng một cái giá thấp có chỗ để riêng cho từng loại đồ chơi.

Treo mắc quần áo ở nơi mà bé có thể lấy quần áo của mình xuống. Có thể dành riêng một chỗ để bé nghịch màu và tô vẽ. Bé có thể tự mình giữ cho nơi này được trật tự nếu chúng ta cho bé những công cụ nhỏ, vừa tay và trẻ co thể sử dụng mà không cần ai giúp đỡ.

day-be-tuan-thu-ly-luat-2

Nếu đáp ứng được tất cả các nhu cầu trong môi trường của tre từ khi sinh ra tới lúc ba tuổi – sự vận động, ngôn ngữ, tính độc lập, tình yêu và sự an toàn, kỷ luật, sự trật tự; và bé được đến lớp học Montessori ở độ tuổi phù hợp, từ hai tuổi rưỡi đến ba tuổi, bé sẽ sẵn sàng tiếp tục phát triển trong môi trường của lớp Montessori.

Tại đây, bé sẽ có cơ hội phát triển tính xã hội, cơ hội sống trong một cộng đồng có những trẻ lớn hơn và nhỏ hơn. Bé sẽ có các học liệu và dụng cụ cần thiết để phân loại cảm giác của mình cùng những chìa khóa để học toán học và ngôn ngữ.

Bé sẽ có cơ hội mở rộng sự phát triển của mình ở tính độc lập và kiểm soát cử động. Bé sẽ có cơ hội được tiếp xúc với các công cụ đạt tới sự chính xác và tập trung.

Bình luận về bài viết

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Share.