Mối liên hệ giữa khả năng đọc viết và não bộ

0

Hẳn ai trong chúng ta cũng đều biết, đọc và viết có thể giúp bảo vệ não bộ, đồng thời giúp trì hoãn quá trình lão hóa của "trung tâm đầu não" này. Bởi vậy mà nhiều người thường nói đọc một bài báo, viết bức thư, giải ô chữ, câu đố hay tham gia chơi trò chơi trí tuệ… là những hoạt động đơn giản nhưng có tác dụng rất tốt với não bộ.

kha-nang-doc-viet-cua-nao-bo-1
 

Nhưng liệu bạn có hiểu hết về mối liên hệ này?

Mối liên hệ giữa khả năng đọc viết và não bộ

Thùy trán liên quan đến khả năng nói và viết, đồng thời kiểm soát vận động, lý luận, lập kế hoạch và giải quyết vấn đề.

Thùy đỉnh có chức năng phiên dịch từ vựng. Tổn thương thùy đỉnh sẽ khiến bệnh nhân viết sai chính tả và không thể viết tay.

Ghi chép giúp chúng ta nhớ rõ hơn. Khi ghi chép, các tế bào não bộ được kích thích tổng hợp, giúp tinh lọc thông tin não cần xử lý, giúp chúng ta chú ý và nhớ rõ hơn. Khi viết tay, ta cũng đồng thời ghi chép lên não bộ, giúp não bộ tập ghi nhớ nhanh và lâu hơn.

Khi nghe những thông tin không được hệ thống, não bộ chỉ đơn giản hóa ngôn ngữ và giải mã ý nghĩa mà không có hoạt động ghi nhớ. Tuy nhiên, khi ta lắng nghe một câu chuyện, ngoài vùng xử lý ngôn ngữ, nhiều vùng não khác cũng được kích hoạt để so sánh câu chuyện được nghe với trải nghiệm thực tế.

Ví dụ khi được nghe về chuyện chạy bộ, dây thần kinh vận động sẽ được kích thích. Nếu nghe thấy “lạnh như băng” thì dây thần kinh cảm giác sẽ hoạt động. Sự phản ứng của não giúp ta trải qua những tình huống và cảm giác trong câu chuyện.

Nhưng mọi việc còn hơn thế. Khoa học đã chứng minh những câu chuyện có khả năng giao cảm xúc, suy nghĩ và ý tưởng vào người nghe.

kha-nang-doc-viet-cua-nao-bo-2

Theo một nghiên cứu của đại học Princeton, hoạt động não bộ của người nghe sẽ được đồng bộ với não của người kể truyện.

Dựa vào nghiên cứu trên, ta có thể thấy khả năng to lớn mà viết mang lại. Với một câu chuyện lôi cuốn, ta có thể kích hoạt não bộ của người đọc, khiến họ như đang sống trong câu chuyện và kiểm soát cảm xúc của họ theo ý muốn.

Vì sao ta nên tránh lặp lại từ khi viết? Các nhà nghiên cứu Tây ban Nha đã phát hiện ra những câu nói thông thường như “mệt quá” không đủ khả năng kích thích não bộ. Ngược lại, nhưng từ ngữ được dùng lần đầu tiên sẽ gợi lên phản ứng cảm xúc rõ rệt. Vì vậy, người viết giỏi sẽ tránh tối đa việc lặp lại từ,, đồng thời thay đổi lối viết để gợi cảm xúc nơi người đọc.

Những thông tin thú vị về viết và đọc:

Khi thử bút mới, 97% chúng ta sẽ viết tên mình đầu tiên.

Đọc giúp ta cải thiện vốn từ nhanh hơn xem tivi. Vì sách chứa từ mới nhiều hơn 50% so với tin tức. 

Viết còn là một phương thức xả stress kỳ diệu, giúp ta tĩnh tâm và thoải mái.

Bình luận về bài viết

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Share.