Những điều cha mẹ phải dạy con trước khi lên 4 tuổi

0

Thời điểm từ 2-4 tuổi, cha mẹ luôn đau đầu trong cách dạy con như thế nào cùng với đó là những đòi hỏi vô tận của trẻ. Đây cũng là những cột mốc vô cùng quan trọng về sự phát triển những kỹ năng cơ bản của con người như hiểu ngôn ngữ nhiều hơn, nói rõ ràng hơn và đưa ra ý muốn cụ thể hơn.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bậc phụ huynh về cách dạy trước khi lên 4

Cha mẹ phải dạy con trước khi lên 4 tuổi những điều sau

nhung-dieu-cha-me-day-con-truoc-khi-len-4-tuoi-1

–    Trước khi con 3 tuổi

Cha mẹ dạy con biết đọc họ tên gọi đầy đủ của mình, biết đọc và nhận biết  tên 4 đến 5 màu sắc cơ bản và hiểu hầu hết mọi thứ bạn nói ( những từ đơn giản không có nghĩa phức tạp).

Cũng trong giai đoạn này, giúp bé hiểu được những cặp từ trái nghĩa, đối lập như "lớn-nhỏ", "dài-rộng", hiểu được một số khái niệm "một" và "tất cả", hiểu được khái niệm về thời gian, đặc biệt là "hôm nay", "ngày mai", "ngày hôm qua". Bé cũng cần biết được các đại từ như cất đồ chơi vào "trong", "trên", "bên dưới" cái hộp…

Giúp bé có được sự tập trung trong các hoạt động tối thiểu trong 5-7 phút. Có thể làm theo các hướng dẫn đơn giản ví dụ như "chải tóc búp bê". Có thể nói với bạn khi nào muốn đi vệ sinh hoặc làm bẩn tã thay vì khóc. Có thể xác định, đối sánh và gọi tên những sự vật, sự việc thông thường…

Ở tuổi này bé sẽ thích nghe các bài hát, truyện ngắn và các bài thơ vần điệu, bé thích nghe kể chuyện, có thể trỏ vào đúng hình tranh và có thể gọi tên chính xác. Bé hay trò chuyện với đồ chơi hoặc nói chuyện với trẻ em khác như người lớn.

Trí tò mò cũng bắt đầu phát triển khi bé hỏi "đây là cái gì, trả lời các câu hỏi đơn giản như "con thích ăn món nào?". Cũng ở độ tuổi này, bé cần cố gắng giải quyết vấn đề thay vì khóc.

Trong giai đoạn này, cha mẹ cần kiên nhẫn trong quá trình dạy con giao tiếp. Bởi trẻ 2 – 3 tuổi chỉ có thể sử dụng được 50-70 từ và kết hợp thành những câu đơn 2-3 từ. Cần quan sát hành vi của trẻ để điều chỉnh cách dạy con phù hợp.

–    Trước khi con 4 tuổi

Dạy bé biết sử dụng một đồ vật thường gặp, làm theo các yêu cầu phức tạp như đi vệ sinh xong nhớ phải rửa tay sạch nhé.  Bé cũng phải hiểu được khái niệm thời gian tốt hơn như ngày mai, thời gian ăn trưa, buổi sáng hay hiểu các tính từ đối sánh như nhanh và chậm.

nhung-dieu-cha-me-day-con-truoc-khi-len-4-tuoi-2

Dạy bé học thuộc lòng địa chỉ nhà và có thể nói hai sự kiện theo thứ tự, hát một vài vần điệu hoặc có thể nhớ lại 2 hoặc 3 điều đã xảy ra trong câu chuyện vừa được nghe. Bé có thể nói những câu có độ dài 4-5 từ, hỏi nhiều câu hỏi liên quan đến các hoạt động đang diễn ra "đây là cái gì?" "chúng ta đi đâu?" "tại sao?"…

Trong thời điểm này bé có thể sử dụng ngôn ngữ để diễn tả những cảm xúc thay vì giận dữ ném đồ đạc. Sử dụng đa dạng các từ phủ định, từ số nhiều, liên từ hay từ sở hữu, động từ quá khứ, ngữ pháp câu tăng cường mặc dù một số lỗi vẫn còn tồn tại.

Dạy con ở độ tuổi này, các bậc phụ huynh sẽ gặp khó khăn khi nghe trẻ nói và có thể không đạt được các mốc ngôn ngữ quan trọng. Hãy lưu ý những dấu mốc trên để tạo đà cho sự trưởng thành và hòa nhập cuộc sống mới của con.

Bình luận về bài viết

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Share.