Sự phát triển của trẻ thời kỳ nhà trẻ và mẫu giáo

0

Sự phát triển của trẻ thời kỳ nhà trẻ và mẫu giáo như thế nào? Trong nội dung hôm nay, cao đẳng mầm non Hà Nội sẽ chia sẻ tới các bạn sự phát triển của trẻ thời kỳ nhà trẻ và mẫu giáo để các bạn sinh viên sư phạm mầm non hiểu hơn nhé!

Sự phát triển của trẻ thời kỳ nhà trẻ

su-phat-trien-cua-tre-thoi-ky-nha-tre-va-mau-giao-2

Giai đoạn này bắt đầu từ khi trẻ tròn 1 tuổi đến 6 tuổi. Tốc độ tăng trưởng ở giai đoạn này chậm dần, mỗi năm tăng trung bình chỉ khoảng 2kg.

Tổ chức não của trẻ trưởng thành 100%, vòng đầu gần tương đương người lớn, đạt 55cm. Các cơ cũng phát triển hơn. Giai đoạn này trẻ mọc đầy đủ các răng sữa. 

Giai đoạn này được chia thành hai thời kỳ nhỏ là thời kỳ nhà trẻ từ 1-3 tuổi và thời kỳ mẫu giáo từ 4-6 tuổi. 

Cân nặng tăng 2-3kg/năm, cao từ 8-12cm/ năm. Trong 3 năm đầu trẻ phát triển về cân nặng nhanh hơn chiều cao và bé trai phát triển nhanh hơn bé gái.

Sự phát triển thể lực, vận động, cảm giác, ngôn ngữ của trẻ phụ thuộc nhiều vào các điều kiện vệ sinh, chăm sóc ăn mặc, giấc ngủ đủ, thời gian chơi và chế độ sinh hoạt của trẻ … và mức độ quan tâm của người lớn tới trẻ.

Trong thời kỳ nhà trẻ, các chức phận cơ thể tiếp tục hoàn chỉnh. Các cử động, động tác của trẻ phát triển mạnh và cànG lớn càng kéo léo, gọn gàng.

Từ 13-14 tháng, trẻ đã có thể đi được vững. 18 tháng, các thóp trên sọ trẻ đã kín. 2 tuổi trẻ có thể dùng thìa-muỗng, tự cầm ly-cốc uống nước. Trẻ cũng mọc đủ các răng sữa nên ăn uống dễ dàng hơn. Trẻ thích mang vác, di chuyển đồ vật, sử dụng đồ vật và tự mặc quần áo, giày dép…

Ngôn ngữ trẻ phát triển nhanh chóng và đã trở thành cách tiếp xúc của trẻ với môi trường xung quanh. 

Do miễn dịch thụ động của mẹ truyền cho đã giảm nhiều và miễn dịch chủ động của bản thân trẻ còn yếu trẻ nên dễ mắc các bệnh đường tiêu hóa, hô hấp…Vì thế cần cách ly trẻ khi có người bệnh, chú ý vệ sinh tốt miệng, mũi, họng, tai và vệ sinh môi trường tốt.

Sự phát triển của trẻ thời kỳ mẫu giáo

su-phat-trien-cua-tre-thoi-ky-nha-tre-va-mau-giao-1

Thời gian này, trẻ phát triển mạnh hơn về trí tuệ. Thời kỳ mẫu giáo tăng trung bình 2kg/năm, cao từ 5-7,5cm/ năm. Thể lực trẻ tương đối khỏe do trẻ đã thích nghi tốt với môi trường.

Trẻ ít bệnh hơn và đã biết tự phục vụ như mặc quần, tự xúc ăn, không làm rơi vãi thức ăn, biết dọn dẹp đồ chơi. Trẻ cũng có thể ăn được những thức ăn hàng ngày của người lớn. 

Trẻ sử dụng tay tốt hơn như vẽ, nặn, cắt bằng kéo, cài nút-cúc áo, kéo dây kéo khóa, chải răng… Trẻ cũng có tung hứng, ném bắt đồ chơi dễ dàng. Trẻ có thể thực hiện các động tác lưng bụng như cúi người, ngồi xổm… Chân trẻ cũng khỏe hơn nên có thể đi trong đường hẹp, đi kiễng gót, đứng co 1 chân, nhảy bật, chạy, bò trườn, trèo… 

Trẻ cũng có thể phối hợp cử động tốt, chúng hoạt động với nhóm bạn qua những trò chơi hay phối hợp với bạn trong lao động như khiêng ghế, bàn trong lớp. Đến cuối giai đoạn, răng sữa bắt đầu rụng đi và thay bằng răng vĩnh viễn.

Bình luận về bài viết

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Share.