Tầm quan trọng của vận động đối với trẻ nhỏ (P1)

0

Có hai hệ thống quan trọng ngang với não, đó là hệ thống cảm giác và hệ thống vận động. Hệ thống vận động là công cụ của trí não. Nhưng vận động không phải chỉ để rèn luyện sức khỏe, vận động là để phát triển trí não và tâm lý.

Con người sở hữu rất nhiều cơ, nhưng cơ chế vận hành cần được tạo ra, tức là sử dụng như thế nào, mục đích gì, thì phải được điều khiển bởi trí não, và phải được sáng tạo sau đó rèn luyện thì mới được.

tam-quan-trong-cua-van-dong-voi-tre-nho-1

Không ai giống được ai trong việc sử dụng toàn bộ các cơ trong cơ thể và cũng không ai sử dụng được hết năng lực của tất cả các cơ. Có người giỏi bơi, có người giỏi chạy, có người giỏi đàn, có người giỏi đan, có người giỏi nói, v…v…

Tầm quan trọng của vận động đối với trẻ nhỏ

Người không làm gì, không vận động thì tinh thần cũng không ổn định. 

Với trẻ thì vận động là một nhu cầu không thể thiếu, vì qua vận động trẻ sẽ hình thành các năng lực và trưởng thành. Việc học của trẻ trong giai đoạn này cũng đặc biệt cần vận động, bắt trẻ ngồi một chỗ và học là điều bất khả thi.

Thông qua lao động với mức độ tập trung cao độ thì trí óc trẻ được khai mở, những tính cách xấu biến mất, thay vào đó là những đức tính tốt. Qua lao động thì các đặc tính xã hội cũng được hình thành và phát triển.

Đi lại và thăng bằng thì gần như ai cũng có và đều có khả năng tương đương nhau. Để thăng bằng được, trẻ phải đứng trên cả bàn chân. Quá trình phát triển sẽ trải qua 4 giai đoạn: biết lật -> bò -> vịn tường để đi -> đứng thẳng và đi.

Chỉ đến giai đoạn cuối, khi trẻ tự đứng được, đặt cả bàn chân lên mặt đất, người đã đứng thẳng và dần dần đi lại, thì chứng tỏ tiểu não đã phát triển. Mọi sự trợ giúp của môi trường đều vô nghĩa, trẻ đi được do sự phát triển tiểu não bên trong. 

tam-quan-trong-cua-van-dong-voi-tre-nho-2

Khi trẻ đã đi được, phải để cho trẻ tự đi, và phải đi sau trẻ, KHÔNG BAO GIỜ ĐI TRƯỚC trẻ. Bạn bước đi vì bạn muốn di chuyển từ nơi này đến nơi kia hoặc để tập thể dục, nhưng ở giai đoạn này, trẻ tập đi vì lợi ích của chính trẻ. Khi đã chuyển động được thì bé cứ chuyển động suốt thôi.

Trong cuốn Bí Mật Của Tuổi Thơ, Montessori lấy ví dụ về những đứa trẻ hai hoặc ba tuổi đi bộ hàng cây số, hết trèo lên rồi lại trèo xuống cầu thang chỉ để hoàn thiện các cử động của mình. 

Chúng ta có xu hướng đánh giá thấp khả năng đi của trẻ. Ngay cả một đứa nhỏ cũng có thể đi một quãng đường dài, miễn là bé có thể làm điều đó trong thời gian của riêng mình.

Việc đi bộ cùng trẻ và dắt trẻ đi bộ là hai điều khác nhau. Sẽ chẳng ích gì nếu người lớn dắt tay bé và đi với tốc độ cùa mình, vì bé sẽ nhanh chóng bị mệt và đòi bế.

Nhưng nếu bạn đi với tốc độ của bé, dừng lại khi bé muốn dừng và đi tiếp khi bé muốn đi thì cả hai đều có thể thích thú với việc này và bạn có thể đi được một đoạn đường khá xa đấy!
 

Bình luận về bài viết

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Share.