Tầm quan trọng của vận động đối với trẻ nhỏ (P2)

0

Tiếp theo nội dung ở phần 1, trong phần 2 cao đẳng mầm non Hà Nội tiếp tục chia sẻ tới các bạn tầm quan trọng của vận động đối với  sự phát triển của trẻ nhỏ.

tam-quan-trong-cua-van-dong-voi-tre-nho-3

Sự phát triển của các cơ lớn

–    Đặc biệt thích chơi những trò chơi có “độ khó cao"  

–    Tại sao bé thích đi trên gờ đường, phát triển khả năng thăng bằng.

Sự phát triển của cánh tay 

Tay thì mỗi người mỗi khác: biểu hiện ở chữ viết khác nhau. Sự phát triển của tay liên quan đến trí thông minh. Con người làm việc khác nhau: mức độ tỉ mỉ, chính xác, tinh tế, v…v… cũng khác nhau.

Nếu không thể sử dụng tay, nhân cách của đứa trẻ sẽ dừng lại ở một mức độ rất thấp, không có khả năng vâng lời, không có tính chủ động, lười nhác và buồn bã.

–    Khi sinh ra, trẻ chỉ nắm bắt vô thức.  Dần dần trở nên có ý thức -> hành vi nắm bắt được phát triển. 

–    Đến tháng thứ 10: trẻ nắm bắt có mục đích: thay đổi vị trí các đồ vật, mở và đóng cửa, ngăn kéo, nắp chai, đặt đồ vật, bỏ ra, thả vào, v…v… 18 tháng – 2 tuổi: phát triển sức mạnh. Từ giai đoạn này, tay và chân có sự gắn bó để thực hiện một việc chung.

Trẻ muốn sử dụng sức mạnh tối đa, ví dụ: bê vác nặng, leo trèo, đu, v…v… Đây là giai đoạn mà trẻ luôn nỗ lực tối đa, và nếu bị cản trở, trẻ sẽ không lưu giữ được bản năng này và những lệch lạc xuất hiện từ đây.

tam-quan-trong-cua-van-dong-voi-tre-nho-4

–    Từ 2 tuổi rưỡi: trẻ muốn bắt chước người lớn. Sự bắt chước này không đơn giản là bắt chước đơn thuần, trẻ cần có sự chuẩn bị cho con người sau này.

Trẻ bắt chước không phải là để giống người lớn, mục tiêu là tạo ra khả năng mà nó đang bắt chước, tức là làm được việc đó. Có những hoạt động mà trẻ thích làm, và dù thấy nó kỳ quái, chúng ta không nên can thiệp.

Ví dụ trèo lên trèo xuống bậc thang, thích thú vì "con cao chưa?" … Đôi khi những nỗ lực này là những nỗ lực của sự tập trung và sự phối hợp nhuần nhuyễn các cử động, chứ không chỉ đơn thuần là những nỗ lực của sức mạnh. 

–    Từ 3 tuổi: trẻ làm mọi thứ có ý thức. Trẻ tiếp thu môi trường thông qua lao động. Trẻ sử dụng các đồ vật theo những mục đích của mình.

Trẻ không sử dụng những đồ vật không có trong môi trường của chúng vì công việc của trẻ là sản xuất ra một cá nhân phù hợp với môi trường của chúng.

Trẻ không cần đồ chơi hay các đồ vật giả, mô phỏng. Trẻ cần đồ vật thật ở kích thước phù hợp, dùng được cho mục đích có ích, tham gia vào cuộc sống thật hàng ngày, cần có khoảng đất riêng, không gian riêng để phát triển.

Một số biểu hiện đặc trưng của trẻ

–    Liên tục làm đổ đồ vật

–    Thích phá đồ đạc

Bình luận về bài viết

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Share.