Tham khảo lý thuyết của Kohlberg về sự phát triển đạo đức

0

Các bạn sinh viên cao đẳng mầm non đã tham khảo lý thuyết của Kohlberg về sự phát triển đạo đức chưa? Nếu chưa thì hãy tìm hiểu ngay đi nhé!

Mức độ 1 – Vấn đề đạo đức trước khi hình thành thói quen (mầm non/ấu thơ)

Giai đoạn 1: Trẻ tuân theo quy tắc chỉ để tránh bị phạt và nhận phần thưởng. Ví dụ, một em bé sơ sinh thích tìm hiểu ổ cắm điện bằng cách với nó rồi ngước lên nhìn người lớn, miệng nói, “không, không. Không chạm vào.”

Em bé có thể sẽ cưỡng lại thôi thúc muốn chạm vào ổ điện chỉ khi người lớn có vẻ để ý đến bé và sẵn sàng thi hành luật để ép bé theo (hoặc khi chẳng may bé bị điện giật)

Giai đoạn 2: Bé mặc cả để được đáp ứng nhu cầu. Hành vi “thiện nguyện” được thực hiện nhằm chiếm được thiện cảm từ người khác. Ví dụ, “Nếu bạn để cho tôi đi xe đạp ba bánh thì tôi sẽ là bạn thân nhất của bạn.”

ly-thuyet-Kohlberg-ve-phat-trien-dao-duc-1

Mức độ 2 – Thói quen lương tâm (Từ 9 tuổi đến giai đoạn thanh niên)

Giai đoạn 3: Cố gắng nhận được tán dương. Có một sự nhấn mạnh trong việc cố gắng nhận được sự tán dương bằng cách tỏ ra “ngoan” hoặc “tốt” – mục tiêu là để nhận được sự chú ý tích cực từ những người lớn “quyền lực”.

Lấy ví dụ, khi chúng ta bảo một em bé nếm thử một chút hạt đậu xanh thì một em bé khác gần đó sẽ có thể vội vã bỏ đầy đậu xanh vào miệng mình rồi nói, “Thấy con chưa? Con đang ăn rau xanh này!”

Giai đoạn 4: Tập trung vào luật lệ và trật tự. Ở giai đoạn này, điều trẻ quan tâm là mọi người làm tròn bổn phận của mình và tuân theo luật lệ theo đúng những gì được ghi trên giấy tờ mà không để ý đến ý nghĩa của chúng.

Việc phạm luật chỉ được chấp nhận khi mọi người xung quanh cũng đang làm thế. Ví dụ, trẻ em độ tuổi đi học rất phẫn nộ khi các quy định bị vi phạm.

Trẻ có thể bực bội việc một bạn bị tiểu đường lại được cô giáo cho một thanh kẹo sữa. Không tính chuyện trẻ đang bệnh, việc đó đơn giản là không đúng với “quy định”.

Thỉnh thoảng chúng ta vẫn dựa vào thói quen lương tâm khi nói, “Tôi không thể để bạn làm điều này, hoặc tôi phải để cho mọi người khác làm điều này.” Chúng ta thừa nhận rằng “luật là luật”, và không thể có lý do hợp lý cho việc đi chệch hướng khỏi luật hay ngoại lệ.

Trình độ 3 – Hậu thói quen lương tâm (giai đoạn trưởng thành)

ly-thuyet-Kohlberg-ve-phat-trien-dao-duc-2

Giai đoạn 5: Hành vi đúng dựa trên quan điểm đạo đức của xã hội. Ở giai đoạn này, hành vi đúng được hiểu ở khía cạnh quyền cá nhân dựa trên những niềm tin về mặt đạo lý được phổ biến trong xã hội.

Ví dụ, một giáo viên ở bậc trình độ này sẽ nhận thấy nhu cầu sức khỏe bức thiết của trẻ bị tiểu đường quan trọng hơn những định mức cân bằng và hợp lý trong việc ăn kẹo ở trường. Trong tình huống này thì bảo vệ sức khỏe trẻ vẫn là điều quan trọng hơn luật lệ.

Giai đoạn 6: Tự quyết định dựa trên quan điểm của mình có tham khảo quy tắc chung. Các cá nhân sẽ quyết định xem một hành vi có hợp đạo lý hay không trên cơ sở một quyết định về mặt lương tâm cá nhân theo nguyên tắc đạo đức hợp lý, nhất quán và phổ cập.

Ví dụ, giám đốc một trung tâm chăm sóc trẻ có thể đánh liều chuyện thanh toán doanh nghiệp của bà bằng việc chứng thực/khai đúng theo lương tâm vụ kiện trẻ bị lạm dụng chống lại một nhân vật có vai vế và tiếng tăm trong cộng đồng.


 

Bình luận về bài viết

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Share.