Trẻ mầm non có cần được khuyến khích cạnh tranh không?

0

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến sự phát triển trẻ mẫu giáo về nhận thức bản thân và lòng tự trọng là khả năng cạnh tranh. Trẻ mẫu giáo đã nhận thức bản thân so với những người khác, vì vậy cạnh tranh có thể được sử dụng ngay từ những năm mẫu giáo (Farver, Kim, và Lee, 1995).

khuyen-khich-tre-mam-non-canh-tranh-2

Có thể rất hấp dẫn đối với người lớn để khai thác xu hướng đó bằng cách nói những thứ như “Ai có thể yên tĩnh nhất lúc ngủ trưa sẽ có được một ưu tiên đặc biệt”, “Ai cất đồ chơi nhanh nhất sẽ được đứng đầu hàng khi đi ra ngoài”, “Thử xem con có thể mặc quần áo nhanh hơn em không?”

Những thách thức này có thể thúc đẩy một số trẻ cư xử như người lớn mong muốn, nhưng sự cạnh tranh cũng kích thích sự đối kháng hơn là hợp tác giữa các trẻ. Ngoài ra, bất cứ khi nào có người chiến thắng thì sẽ có kẻ thua cuộc.

Người trúng giải có thể cảm thấy áp lực và cố gắng để tiếp tục giành chiến thắng, kẻ thua có thể bắt đầu cảm thấy mình thiếu gì đó

Khuyến khích trẻ mầm non cạnh tranh như thế nào?

Một chiến lược thích hợp hơn để thúc đẩy hành vi mong muốn là khuyến khích trẻ làm việc với nhau như một đội để hoàn thành nhiệm vụ.

khuyen-khich-tre-mam-non-canh-tranh-1

Lý tưởng nhất, một lớp học là một cộng đồng cùng chia sẻ ý tưởng, nói chuyện và giải quyết vấn đề với nhau, giúp đỡ lẫn nhau và hợp tác như một đội để làm sạch các lớp học để mọi người có thể có nhiều thời gian hơn cho các hoạt động tiếp theo. Trong một cộng đồng thực sự, trẻ em xem mình là thành viên có giá trị trong một đội ngũ.

Ở cấp mầm non, cạnh tranh chỉ nên là những thách thức cá nhân của riêng trẻ với chính mình – “Con sẽ tự hoàn thành toàn bộ câu đố này” – không bao giờ để đánh bại một bạn khác.

Thanh thiếu niên và người lớn được trang bị tốt hơn về mặt cảm xúc so với trẻ nhỏ để hiểu rằng trong một cộng đồng các vận động viên, đối thủ cạnh tranh có thể cạnh tranh mạnh mẽ, và sau đó người thắng kẻ thua nên bắt tay trong sự tôn trọng lẫn nhau.

Trên đây, cao đẳng sư phạm mầm non đã chia sẻ tới các bạn cách thức và kinh nghiệm hướng dẫn trẻ mầm non cạnh tranh, giúp các bé phát triển toàn diện nhất. Hy vọng, các sinh viên sự phạm hiểu hơn và tích cực tìm hiểu, chuẩn bị tiền đề cho quá trình trở thành cô giáo sau này. 

Bình luận về bài viết

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Share.